trangtin247.com - Trải nghiệm của sinh viên với việc làm thêm

618 Lượt xem

Để có thể chọn lựa công việc bán thời gian tốt và cân đối với thời gian học là bài toán rất khó khăn. Tôi đang là một sinh viên đại học, cũng từng tìm kiếm việc làm thêm và từng trải qua khá nhiều những gian nan và thách thức của công việc này mang lại. Bản thân mình xin chia sẻ đến những người tìm việc làm một vài những kiến thức để có thể vừa học tập tốt lại vừa tìm kiếm được một việc partime tốt.

Chúng ta cần phải xác định mục tiêu khi kiếm việc partime

Sinh viên phải xác định tìm kiếm công việc partime để làm gì? Nhiều công ty lợi dụng tâm lí của sinh viên đi làm thêm là tích lũy kinh nghiệm để bóc lột sức lao động của sinh viên. công ty thường giao cho bạn những việc khó yêu cầu các bạn sinh viên phải thực hành nhưng số tiền mà họ trả cho sức lao động của bạn thì lại rất bèo bọt. Những bạn sinh viên thì chưa có chứng chỉ vì thế sinh viên phải chọn lựa những công việc bán thời gian ở các công ty nhỏ. Tuy nhiên các bạn nên nhớ rằng với nhiều công ty nhỏ thì sinh viên sẽ không rèn luyện được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ đầu các bạn sinh viên phải nghĩ mình đi làm bán thời gian là để kiếm tiền.
Khi mà bạn đã có một quãng thời gian tiếp xúc với việc làm, với hiện thực thì ngay lúc này những bạn sinh viên mới bắt đầu tìm công việc làm thêm với mục tiêu là rèn luyện kinh nghiệm tri thức cho công việc sau khi ra trường sau này.
tim viec lam o web timviec365

Những bạn sinh viên hãy nỗ lực chọn lựa một công việc liên quan tới chuyên môn của bản thân mình. Bạn học về viết lách thì sinh viên có thể xin làm cộng tác viên cho các trang báo điện tử. Các bạn sinh viên học chuyên ngành y dược thì bạn có thể chọn lựa công việc àm thêm tại các nhà thuốc.... Có rất nhiều những sự chọn lựa dành cho các bạn sinh viên. Chủ yếu là các bạn sinh viên cần định hướng được cho mình mục đích cũng như công việc mà các bạn sinh viênmong muốn hướng đến.

Hãy lựa chọn việc partime phù hợp

Thực tế, có một số công việc partime thông dụng cho sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, dạy học, phục vụ quán cafe...Đây là những việc không đòi hỏi bằng cấp cũng như nhiều kĩ năng. Có một số công việc đặc thù mà bạn cần để ý:
Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: bản thân tôi cũng đã từng trải nghiệm công việc trên khi tôi mới bắt đầu kiếm việc partime. Bản thân tôi xin làm ở một quán đồ dùng học sinh tại bên cạnh khu tôi ở. quán đó không quá lớn nhưng khách khá lớn. việc của bản thân tôi là buổi sáng sẽ tiếp nhận báo và gấp báo để giao cho người mua hàng đọc, quét dọn, sắp xếp một số mặt hàng trong shop đúng chỗ, bán hàng... Qua những ngày làm việc tôi nhìn nhận ra rằng còn khá nhiều người thích đọc báo giấy và việc này cũng rất thú vị.bản thân tôi vừa gập báo vừa có thể nắ được một ít tin mới nổi bật. Và khi khách hàng hỏi thì bản thân mình có thể trả lời nhanh chóng. Trong khi đó đó bản thân tôi cũng học hỏi thêm được khá nhiều tri thức mới. việc này tuy rằng tôi chỉ được nhận một mức lương là 1tr5 nhưng nó vừa giúp tôi tự tin hơn, giao tiếp cũng mạnh dạn hơn và cũng luyện tập cho bản thân mình thói quen cập nhật tin tức mỗi ngày. Những bạn sinh viên có khả năng tìm kiếm công việc làm thêm tại một vài cửa hàng kinh doanh quần áo, siêu thị mini..., doanh nghiệp hay tuyển các bạn sinh viên partime theo ca nên sinh viên có thể dễ lựa chọn buổi làm việc phù hợp với thời gian học hành của bản thân mình.
Gia sư: Đây là một việc mà được khá nhiều bạn sinh viên chọn lựa. Và chính bản thân tôi cũng từng trải nghiệm việc này. Và tôi cũng đã bị lừa gạt bởi trung tâm môi giới. Nói tới thì các bạn sinh viên có thể chê cười bản thân tôi tuy nhiên đó là cú ngã dạy cho chính tôi về sự chú trọng. Lúc đó bản thân tôi mới xin nghỉ làm việc bán hàng vì hi vọng có thời gian để rèn luyện thêm tiếng Anh. Bản thân tôi đã ứng tuyển thông tin với một cơ sở gia sư mà tôi kiếm trên mạng xã hội. Họ bắt bản thân tôi đặt cọc phí và hứa hẹn tôi về nhà chờ cơ sở sẽ liên hệ. Sau một tuần họ mới liên hệ cho tôi tuy nhiên học sinh tôi được nhận gia sư lại quá không gần nơi tôi sống. Tuy nhiên bản thân tôi vẫn nỗ lực để đến lớp giảng dạy. Tuy nhiên quả thực là cuộc đời chẳng như giấc mơ. Chủ nhà của người học chính tôi nhận kèm cặp luôn săm soi tôi. Và sau cùng chủ nhà nói không thể tiếp nhận người dạy chẳng có nghiệp vụ sư phạm. Chính tôi tới cơ sở để tìm hiểu thì chỉ thu được câu trả lời không rõ ràng. Vì vậy mà tôi vừa không có việc làm lại mất khoản tiền lệ phí kia.Đó là một cú vấp nhớ đời dành chobản thân tôi và dành cho cả các bạn.Cho nên thế, bạn hãy nghiên cứu thật chắc chắn và hoặc một số người sinh viên quen biết để tránh tình trạng nhưtôi nhé. Hãy kiếm những trung tâm uy tín đảm bảo nhé.

Một vài quan niệm # khi kiếm công việc bán thời gian

tìm việc làm thêm ở kênh tìm việc 365

Sinh viên tìm công việc bán thời gian cũng cần phải lưu ý những điều như:
- Lưu ý tới thời gian thử việ, nếu có thể sinh viên đăng kí vào một doanh nghiệp thì sinh viên hãy chú tâm tới thời gian làm thử ghi trong hợp đồng. Thời gian khá dài thì các bạn hãy tìm hiểu lại nhé.
- Các bạn cần phải nắm rõ việc chính mình có thể làm gì, có phù hợp với nguyện vọng của các bạn hay không. Trong khi đó các bạn sinh viên cần nghiên cứu kĩ chỗ sinh viên có thể làm việc ra làm sao để có sự sẵn sàng trước.
- Chú ý với những chiêu trò lừa gạt trên internet.
- Tránh xa việc làm bán hàng đa cấp.
Những chia sẻ trên là một vài kiến thức tìm công việc partime mà chính bản thân tôi đã từng trau dồi được trong quãng thời gian là sinh viên. Mong muốn rằng có thể giúp ích cho các bạn một phần nào đó ở công cuộc kiếm việc làm thêm. Tuy nhiên hãy nhớ việc học là công việc quan trọng nhất và sinh viên phải cân bằng được việc học cũng như việc làm thêm của các bạn nhé. Chúc các bạn học tập tốt và kiếm được một việc partime ổn định.