trangtin247.com - Chặng đường tìm việc của SV- chú ý để không mắc lừa

857 Lượt xem

Hiện nay nhu cầu tìm việc làm của sinh viên rất lớn, kể cả những bạn sinh viên đang còn ngồi trên ghế giảng đường hay những bạn sinh viên năm cuối chuẩn bị ra trường. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết cách tìm kiếm việc làm ở những nguồn đáng tin cậy, để có thể tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: 

Những rủi ro mà sinh viên thường gặp phải trong quá trình tìm kiếm việc làm

1. Sinh viên là nguồn lao động rẻ và dễ bị bóc lột sức lao động: ​

Một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải khi tìm việc làm thêm chính là sự ngược đãi, bóc lột. Vấn nạn này đặc biệt xảy ra thường xuyên đối với đối tượng là sinh viên – những nguồi trẻ tuổi, không dám phản kháng hoặc phản kháng quá yếu ớt lại những bất công từ chủ.

Đây cũng là lý do mà chuyện sinh viên đi làm thêm bị bùng tiền lương hoặc bị ăn chặn lương bằng nhiều cách khác nhau như: Chậm trả lương, bị khấu trừ lương vào những khoản vô lý,…rất phổ biến. Nhiều trường hợp người đi làm thêm còn bị các ông chủ bóc lột sức lao động bằng cách sai vặt nhiều công việc không hề có trong mô tả công việc khi đến xin việc. Ví dụ như: Ứng tuyển nhân viên pha chế nhưng khi làm phải kiêm cả rửa ly chén, bồi bàn,…

tìm việc làm nhanh chóng cho sinh viên 1

2. Gặp bẫy lừa đảo ngụy trang dưới lớp vỏ “công ty ma”​: 

Đây là vấn đề hết sức nhức nhối và đáng lo ngại của những người đi tìm việc làm thêm. Hiện nay, có không ít những đơn vị đăng tuyển những thông tin tuyển dụng việc làm không rõ ràng về nội dung công việc, kinh nghiệm, thời gian, địa điểm,…nhưng lại có mức lương vô cùng hấp dẫn do đó rất nhiều người mắc phải bẫy lừa đảo này.

Những người mắc bẫy đa phần là sinh viên còn trẻ người non dạ, thiếu tư duy phản biện, thiếu kinh nghiệm sống và những phụ nữ ở quê lên thành phố tìm việc làm khiến không ít người phải lao đao, khốn khổ. Nhiều bạn sinh viên khi tìm việc làm thêm bị yêu cầu phải đóng một khoản tiền thế chân cho rất nhiều loại chi phí trên trời rơi xuông như: Phí may đồng phục, phí bảo hiểm, … Thậm tệ hơn là những trường hợp mà nhiều đối tượng xấu còn lợi dụng sự những người tìm việc làm thêm nhẹ dạ cả tin để lừa bán sang các quốc gia khác làm vợ lẽ, nô lệ, gái lầu xanh,…Nếu thường xuyên xem thời sự, đọc báo bạn có lẽ đã thấy được những vụ việc lừa đảo đáng sợ này.

3. Công ty đa cấp – lừa đảo có quy mô: 

tìm việc làm nhanh chóng cho sinh viên 2

Mô hình kinh doanh đa cấp tại Việt Nam ngày càng biến tướng, bành trướng và khiến không ít người phải khốn khổ khi vướng vào đặc biệt là các bạn sinh viên thường nhẹ dạ cả tin và ham lợi ích trước mắt. 

Thông qua những buổi họp, hội thảo, training kỹ năng kinh doanh,…người tìm việc sẽ được giới thiệu những cơ hội đầu tư “siêu lợi nhuận” kiểu như: Đầu tư một sinh lời một trăm hay một nghìn trong một khoảng thời gian ngắn mà không tốn nhiều thời gian, công sức.

Với những chiêu thức dụ dỗ khôn ngoan nhiều người đã đóng một khoản tiền không nhỏ vào và chờ nó tự tăng lên nhưng không những không được gì mà thậm chí bạn phải bán tháo những sản phẩm không tương xứng với số tiền mình đã bỏ ra này để lấy lại vốn.

Ngoài những rủi ro mà sinh viên dễ dàng gặp phải khi tìm việc làm thêm hay việc làm chính thức thì các bạn sinh viên mới ra trường còn gặp rất nhiều thách thức do tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học hàng năm từ nhiều chuyên ngành ngày càng tăng lên, do đó sự cạnh tranh trong thị trường việc làm là vô cùng khắc nghiệt.

Thách thức của sinh viên mới ra trường khi tìm kiếm việc làm

1. Cạnh tranh khá khốc liệt khi đi phỏng vấn ở các vị trí bạn ứng tuyển:

tìm việc làm nhanh chóng cho sinh viên 3

Bạn cũng có thể dễ thấy nếu các bạn cùng khóa với bạn ra trường cùng lúc và thêm các anh/chị khóa trước chưa có việc làm thì khi phỏng vấn bạn phải "chọi" nhiều người như đi thi đại học vậy. Nhà tuyển dụng sẽ suy nghĩ và sàng lọc kỹ khi có nhiều sự lựa chọn cho họ.

Việc này đòi hỏi bạn phải có năng lực, khả năng ứng biến tốt khi phỏng vấn và làm sao để tạo được ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng thì xác suất đậu sẽ cao hơn thay vì bạn rụt rè, không tự tin và không chuẩn bị tốt trước khi đi phỏng vấn. Nếu bạn cũng chỉ thể hiện chung chung như những người khác thì bạn sẽ ngay lập tức bị loại khỏi vòng hồ sơ mà thôi. 

2. Nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm ít nhất một năm:

Người tuyển dụng nào cũng ưu tiên nhân viên đã có kinh nghiệm, khi đã có kinh nghiệm họ sẽ bắt tay vào làm việc ngay, ít tốn thời gian training và hiệu suất công việc sẽ tăng lên khi mà họ đang cần người, thay vì phải bỏ công sức từ một đến hai tháng hoặc nửa năm để chỉ việc cho bạn.

tìm việc làm nhanh chóng cho sinh viên 4

Nhưng đều đáng buồn là bạn vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm làm việc cũng như chưa có kiến thức cơ bản về việc làm thì yêu cầu kinh nghiệm một năm của bạn sẽ là hàng rào cản đường bạn tìm được việc làm. Để cạnh tranh lại được yếu tố về kinh nghiệm thì bạn nên trau dồi cho bản thân những kỹ năng mà bạn tích lũy được thông qua những lần bạn tham gia vào các câu lạc bộ tình nguyện, các hoạt động ngoại khóa,...

3. Việc làm với mức lương thấp hoặc không lương: 

Bên cạnh các nhà tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm thì cũng có nhiều nơi cho bạn cơ hội đi làm khi chưa có kinh nghiệm trong tay. Tuy nhiên đừng quá bất ngờ vì điều này - bạn phải làm việc với mức lương thấp hoặc không lương để có một môi trường làm việc hay thực tập trước để sau này nếu bạn vượt qua được sẽ chính thức làm ở công ty hay ít ra bạn cũng đã có kinh nghiệm học hỏi và làm việc ở đây. Bạn nên cố gắng học hỏi những điều nhỏ nhất và kiên trì vì tương lai nghề nghiệp sau này nhé.

4. Làm việc trái ngành:

tìm việc làm nhanh chóng cho sinh viên 5

Khi cơ hội tìm những công việc cùng ngành không còn nữa thì để tồn tại và có nghề nghiệp sinh sống bạn phải tìm một công việc khác trái ngành mình học. 

Đừng quá bi quan bạn nhé, trong thời gian làm việc mình có thể tìm công việc khác phù hợp với bản thân, học hỏi và tìm kiếm những cách tìm việc làm hiệu quả hoặc tìm những trang web hay để nâng cao kiến thức cho mình và hãy thử một lần xem đó là cơ hội để thử sức mình, có khi mình lại thích nghề này thì sao. Hãy suy nghĩ tích cực, làm hết khả năng của mình rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp nếu như mình chịu cố gắng vượt qua.

5. Làm những công việc tẻ nhạt không phù hợp với tích cách bản thân:

Như phần trên đã nói bạn có thể làm một việc trái ngành khi cơ hội làm việc trong ngành không còn nữa, nhưng tệ hơn bạn phải làm công việc tẻ nhạt, nhàm chán và không có động lực để làm việc. Điều này sẽ khiến bạn khá tiêu cực khi đi làm.

Nếu bạn chưa có hướng đi khác tốt hơn thì trong thời gian này bạn nên nhẫn nại chờ đợi công việc khác  mà mình đang tìm trong thời gian đi làm, ngoài ra trong môi trường đôi khi có nhiều điều hay để bạn học hỏi về mối quan hệ giữa cấp trên - cấp dưới, ngang cấp..., cách làm việc và rèn luyện cho bạn tính chịu khó, nhẫn nại khi làm 1 việc nào đó.

6. Đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp:

Nếu bạn không tìm được việc phù hợp và cũng không tìm được những trái ngành hay do bạn yêu cầu cao về chế độ trong công việc thì chuyện thất nghiệp sẽ xảy ra với bạn. Tâm lý hoang mang chán nản khiến bạn bỏ cuộc trong quá trình tìm kiếm việc làm nhưng hãy cố gắng lên, bạn chưa cố gắng đủ thì thành công sẽ chưa tới với bạn. 

tìm việc làm nhanh chóng cho sinh viên 6

Khi tốt nghiệp đại học là lúc bạn cần chuẩn bị hành trang để bước vào đời, những gì bạn lựa chọn, bạn định hướng sẽ mang lại cho bạn sự thành công hoặc thất bại nhưng không vì thế mà bạn né tránh. Cần phải luôn đối mặt với những gì mà mình đã lựa chọn và  đảm bảo rằng lựa chọn để bạn hàng động là không sai với những suy nghĩ của chính bạn. 

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường có thể bạn luôn tự tin vào học lực của mình sau này sẽ đạt được tấm bằng loại giỏi và coi chúng là vật báu quyết định sống còn đến quá trình xin việc của bản thân, tuy nhiên bạn nên nhớ nhà tuyển dụng chỉ chú trọng và quan tâm vào thực lực và khả năng mà bạn cống hiến cho công việc mà thôi. Bạn có bằng cấp chỉ giúp cho xuất phát điểm của bạn hơn người khác, về lâu về dài ai là người đi xa hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn mới là người giỏi thực sự. Những người thành công là những người học được cách thúc đẩy sự nghiệp của bản thân thông qua các kỹ năng như làm thế nào để đảm bảo được công việc, và nhận dạng, theo đuổi và chiếm lĩnh những cơ hội thăng tiến. Đây là những người bỏ ra thời gian để tìm hiểu xem khi nào và làm thế nào để có được một động thái chiến lược đúng lúc cho sự nghiệp.

Ai cũng có giấc mơ về cuộc sống và sự nghiệp của riêng mình. Không ít sinh viên mới ra trường mơ làm doanh nhân và gặp ngay phải thất bại vì thiếu kinh nghiệm. Nhưng chỉ mới thất bại một lần là họ không bao giờ thử lại lần nữa. Đây là một sai lầm lớn. Đừng quên rằng, hầu hết các doanh nhân đều thất bại trước khi họ thành công. Gặp thất bại không phải là điều gì quá to tát và khiến bạn gục ngã, quan trọng là bạn cần phải biết cách đứng lên và vực dậy, rút ra được những kinh nghiệm quý giá cho bản thân sau mỗi lần thất bại để những lần hành động sau thành công đến với bạn là điểu hiển nhiên. 

Ngay bây giờ, bằng cách thay đổi cách nhìn với cuộc sống, bạn có thể đảm bảo rằng, trong tương lai, bạn sẽ là một trong những người thành công nhất trong số bạn bè của mình. Thành công không đến với bạn chỉ vì bạn muốn thành công. Bạn cần phải xem đời sống nghề nghiệp của mình như một công việc kinh doanh nghiêm túc, và hãy bắt đầu quản lý sự nghiệp của bạn như quản lý một công ty vậy. 

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, các bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm nên cẩn thận đưa ra một kế hoạch chi tiết trước khi bắt đầu tìm kiếm một công việc phù hợp nhất cho riêng mình. Chúc cho các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!