trangtin247.com - SV làm thêm có nên?

422 Lượt xem

Việc sinh viên đi làm thêm rất dễ thấy. Nhưng mà, bên cạnh câu chuyện đi làm của học sinh-sinh viên lại có rất nhiều điều đáng bàn. Chẳng hạn như vấn đề những điều sinh viên thường gặp phải mà ngay cả bản thân họ cũng không nhìn ra. Các vấn đề đấy như nào? Nếu quan tâm bạn có thể dành thời gian tìm hiểu thêm thông tin dưới đây.

Sinh viên liệu có nên đi làm thêm?

Câu trả lời là: Có. Sinh viên nên đi làm thêm. Nhiều bạn có những lầm tưởng về việc làm thêm: rằng tốn thời gian, ảnh hưởng đến học tập hoặc là bố mẹ luôn chu cấp đầy đủ tiền bạc chẳng việc gì phải đi làm thêm hoặc không muốn đi làm thêm đơn giản vì…lười, chỉ muốn ở nhà và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi với bạn bè và làm mọi điều mình muốn. Chuyên mục xin chia sẻ với bạn một điều rằng, một công việc part time đúng nghĩa sẽ cho bạn nhiều hơn những gì bạn nghĩ: tiền bạc, bạn bè, những kinh nghiệm, cơ hội thăng tiến… và một điều đặc biệt là những người thầy.

Đừng nghĩ rằng sinh viên chỉ cần học tập thật tốt, cố gắng để có được tấm bằng loại giỏi, còn việc tiền bạc cứ để bố mẹ ở quê lo. Sức ép học phí ngày càng tăng cao là gánh nặng quá lớn cho bố mẹ bạn. Có đi làm thêm, có mong mỏi từng ngày để nhận lương, có chạy bàn thật mỏi chân và chỉ nhận được vài đồng làm việc bạn mới học được cách trân trọng những đồng tiền mà mình đang có. Bước vào môi trường làm thêm bạn sẽ có những người bạn, những người sếp mới và mở rộng các mối quan hệ khác để cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong học tập, học hỏi những kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước. Biết đâu đây sẽ là cơ hội để bạn có được công việc tốt trong tương lai.

Thích việc làm nhàn hạ, lương cao

Những lưu ý tới HSSV khi xác định làm thêm


Điều thông thường hay thấy học sinh-sinh viên đi làm partime là nghe thấy thông tin công việc ở chỗ này là việc làm nhàn, chỉ cần ngồi ở nhà làm việc lại nhận được thu nhập nhiều thì lập tức gửi hồ sơ mà không hề xác nhận. Bạn hãy nhớ rằng, xin một việc làm kể cả việc làm part-time cũng là điều không phải là dễ dàng có ngay một sớm một chiều.

Không có công việc nào nhàn mà lương cao nếu bạn không có những kỹ năng, kinh nghiệm để thực hiện tốt nhất công việc đó, bởi có rất nhiều ứng viên khác cũng muốn tìm một công việc tốt giống như bạn, cũng muốn kiếm được những đồng tiền làm thêm trong thời sinh viên rất đáng tự hào. 

Hiện nay, ở một số trang tìm việc làm thêm  xuất hiện một vài công ty lừa đảo đi cùng mánh khóe cực kỳ khôn khéo như là những công ty đa cấp, lợi dụng sự nhẹ dạ, suy nghĩ đang muốn làm thêm của học sinh-sinh viên để mà lừa đảo lấy tiền.

Rất nhiều sinh viên rơi vào bẫy bị lấy hết tiền. Do đó cần cảnh giác trước vô vàn tin tức tuyển dụng giống như lúc này.

Đi làm cho vui

Ai cũng đều có các mục tiêu khác nhau lúc làm thêm. Đó có thể là kiếm thêm tiền thêm chi phí trang trải cuộc sống, hỗ trợ gia đình hoặc tham gia 1 khóa học nào đó. Tuy nhiên có một vài bạn sinh viên đi làm thêm với mong muốn cọ sát thực tế, bổ sung tay nghề để mà khi mà tốt nghiệp có thể tìm được việc làm nhanh chóng.

Bên cạnh đó có nhiều sinh viên làm thêm với mục tiêu để cho vui. Đó là 1 nối tư duy rất sai lệch, vì việc đó khiến bạn lãng phí khá nhiều thời gian và sẽ không hỗ trợ các bạn đi xa được trong tương lai. Đặc biệt về sau bạn sẽ phải đối mặt với trận chiến tuyển dụng quyết liệt.

Có thể, việc làm thêm trong lúc đi học không phải là trọng tâm nhưng bạn cũng nên có thái độ nghiêm túc trong công việc làm thêm của mình sao cho thực hiện tốt nhất, đem lại lợi ích cho công ty của mình. Dầu vậy, bạn hãy nhớ đừng mải mê công việc, ham kiếm tiền mà bỏ quên việc học tập, cập nhật kiến thức mới là điều quan trọng nhất của bạn ở giai đoạn này.

Do đó, hãy nỗ lực và coi vấn đề đi làm sẽ là một trách nhiệm to lớn như là việc học.

Luôn sẵn sàng nghỉ việc nếu mà cảm thấy nặng nhọc

Những suy nghĩ sai lầm của sinh viên lúc làm thêm


Bất kỳ công việc nào cũng sẽ có một vài thách thức cần phải vượt qua. Chính vì thế môi trường nào cũng đều cần phải có thời giờ để hòa nhập. Chọn được một công việc để làm thêm chưa hẳn dễ dàng. Vì thế, các bạn cần cố gắng chớ có vì một việc làm nặng nhọc dẫn đến nản trí.

Đôi khi các bạn đang làm một việc và nhận thấy không hề hợp với mình, tuy nhiên e ngại kiếm tìm một công việc mới vì bạn sợ phỏng vấn, thích nghi đến công việc khác. Nếu mà bạn đang bắt gặp điều như vậy khi ấy bạn nên nghĩ kỹ.Việc ấy có thể rèn luyện cho bạn sự kiên nhẫn khi xin việc sau này.

Chỉ cần đi làm lơ đãng việc học

Công nhận công việc đi làm thêm có lợi thật tuy nhiên không vì thế mà bạn lơ là việc học tập. Nếu mà làm thêm mang về kiến thức thực tế ngược lại đến trường giúp bạn cập nhật kiến thức.

Các bạn cần thu xếp học tập và vấn đề đi làm sao cho phù hợp nhất. Hãy nghĩ xem một bên chính là việc làm thường với lương thưởng tạm thời và một bên là tấm bằng đại học, thì bạn nên lựa chọn cái gì?

Học sinh-sinh viên đi làm là điều rất tốt tuy nhiên khi xin việc và đi làm thêm các bạn phải để ý một số điều để có thể không mắc sai sót không nên có. Cùng với rất nhiều tin đăng tuyển dụng việc làm thời vụ mỗi ngày ở tất cả các trang web tuyển dụng, hi vọng các bạn có thể lựa chọn được các công việc thời vụ phù hợp với việc học trên trường của mình.

Chúc bạn thành công và có thể thu thập được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ bài viết.